04:43 ICT Thứ ba, 31/03/2020
Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử trường THCS Võ Thị Sáu

Menu


Clip thăm quần đảo Trường Sa
 

         


 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 234

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2599292
------------------------------------------------

------------------------------------------------

------------------------------------------------

-------------------------------------------------
Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

HỌAT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN KỈ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM 23/11

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/11/2018 06:34 - Đã xem: 240
 
 
          Kính thưa các thầy cô giáo! Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
 Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé về diện tích nhưng lại vô cùng anh dũng, kiên cường trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm để bảo vệ và xây dựng đất nước. Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh, nhưng mỗi khi đất nước yên bóng giặc, những con người ấy lại buông vũ khí và sống hiền lành, thân thiện, hòa bình với tất cả mọi người. Điều gì làm nên nét đẹp truyề thống không thể trộn lẫn ấy? Có lẽ một phần do dải đất hình chữ S này vô cùng xinh đẹp; mỗi vùng đất, mỗi làng quê đều tự hào mang trong mình truyền thống văn hóa, lịch sử tốt đẹp, được lưu truyền và gìn giữ muôn đời.
          Cùng chung với lịch sử văn hóa của dân tộc như vậy, mảnh đất Lạc Sơn của chúng ta cũng vô cùng tự hào với những nét đẹp mà con người và quê hương mình đang có. Để kỉ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, trong buổi chào cờ hôm nay, thầy cô sẽ giới thêm kĩ cho các em về một số di sản văn hóa, lịch sử, danh thắng của huyện nhà.
          Đầu tiên, để hiểu hơn về nguồn gốc con người, mời các em đến với Hang Xóm Trại;
          Hang Xóm Trại nằm ở phía đông sườn núi khu Trại, thuộc xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ thành phố Hòa Bình theo quốc lộ 6 đến ngã ba Mãn Đức, đi theo đường 12A đến ngã ba Xưa, sau đó rẽ trái đường 12B khoảng 8 km, tiếp tục rẽ trái theo đường liên xã Tân Lập khoảng 4 km là đến di tích .
          Năm 2011, "Hang Xóm Trại" đã xếp hạng di tích khảo cổ cấp quốc gia. Ngày nay, di tích đã được tôn tạo phục vụ cho mục đích tham quan và nghiên cứu.
          "Hang Xóm Trại" nằm ở độ cao 15m so với thung lũng, cửa hang rộng 8m quay theo hướng đông.  Lòng hang rộng, trần hang lõm sâu vào như hai quả trứng gà dính liền nhau.  Cửa hang cao 10m, hang ăn sâu vào trong khoảng 13m .
          Đặc biệt hơn, lẫn trong lối đi vào và trên vách hang có vô số vỏ ốc hóa thạch từ nghìn năm trước bám chặt vào đá. Theo các nhà khảo cổ, chỉ một diện tích nhỏ khoảng một mét khối đã có đến 40000 con ốc hóa thạch chen chút dày đặc
           Hang Xóm Trại" được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1975 bởi các nhà khảo cổ học Việt Nam.
          - Tháng 7/1980 đoàn Viện Khảo cổ học Việt Nam và đoàn địa chất 203 đã phối hợp tiến hành khảo sát địa điểm " Hang Xóm Trại. Qua cuộc khảo sát này, các nhà khảo cổ đã tìm được 108 hiện vật đá và xương động vật các loại.
                 - 5/1981 các nhà khảo cổ Việt Nam đã tiến hành khai quật di chỉ "Hang Xóm Trại". Trong lần khai quật này đã phát hiện thêm 1150 hiện vật, bao gồm công cụ đá và xương.
          - Những năm sau đó, "Hang Xóm Trại" liên tục được khai quật nhưng mãi đến năm 2008 các nhà khảo cổ mới có một phát hiện cự kỳ quan trọng. Sau khi đào sâu xuống lòng đất khoảng 4m, các nhà khảo cổ đã tìm ra được lối đi cổ. Lối đi này đã được công nhận là lối đi cổ xưa nhất thế giới.
          Qua nhiều lần khai quật, kết quả đã cho thấy "Hang Xóm Trại" vừa là nơi sinh sống lâu dài vừa là xưởng chế tác công cụ của cư dân văn hóa Hòa Bình. Đây là di chỉ có niên đại sớm nhất cách đây 21 nghìn năm và được xem là di tích khảo cổ tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á
 
Thứ hai, vô cùng gần gũi và ở rất gần trung tâm thị trấn, đó là di tích: MÁI ĐÁ LÀNG VÀNH
 
          Di tích nằm ở phía Tây của dãy núi Trắng thuộc xóm Vành, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.
          Cách thành phố Hoà Bình khoảng 60km theo quốc lộ 6 đến ngã ba Mãn Đức, rẽ trái theo đường 463 đến thị trấn Vụ Bản - huyện Lạc Sơn khoảng 55km, từ đây rẽ trái theo đường liên xã khoảng 5km là đến di tích.Mái đá Làng Vành nằm cách sông Kỵ (Bến Kỵ) khoảng 400m về phía Nam. Địa danh núi Trắng, núi Vành đã được nhắc đến nhiều lần trong sử thi “Đẻ đất, đẻ nước” của người Mường.
          Mái đá làng Vành được M.Colani phát hiện và khai quật năm 1929 trong đợt điều tra khảo cổ học khu vực núi đá vôi phía nam của tỉnh Hoà Bình. Người dân ở địa phương còn gọi mái đá làng Vành là hang ốc, bởi trong làng hang đá có rất nhiều vỏ ốc.
          Mái đá làng Vành nằm vĩ độ 2002918, kinh độ 1030624. Đây là một mái đá khá rộng và thoáng mát, cửa rộng 30m, sâu 18m, vòm trần cao 10m, thấp dần về phía trong. Mặt bằng mái đá cao hơn mặt ruộng xung quanh khoảng 5m. Toàn bộ phần có vết tích tầng văn hoá được chiếu sáng tự nhiên, cửa quay về hướng Tây nam. Trong bức ảnh M.Colani chụp năm 1929, ngay sát cửa mái đá có một cây đa cổ thụ, chắc hẳn vào thời kỳ mà người nguyên thuỷ cư trú nơi đây có rất nhiều cây to che chắn có khả năng xưa kia là rừng cây rậm rạp.
          Kết quả khai quật đã thống kê số hiện vật các loại thu được gồm: 972 hiện vật, trong đó:
          Tầng văn hoá ở đây dầy gần 4m, mái đá được cấu tạo bởi đất sét vôi cùng với các vỏ nhuyễn thể, vỏ trai ốc núi tạo thành. Mỗi tầng văn hoá là những tàn tích sau bữa ăn của người Hoà Bình cổ.
          Các loại hình di vật đá thu được ở trong di chỉ mái đá làng Vành, bên cạnh công cụ ghè đẽo như rìu hình tam giác, rìu ngắn, rìu mài lưỡi, rìu có vai mài lưỡi, rìu mài toàn thân, chày, bàn nghiền, hòn kê đập, vòng đá, di vật xương, sừng, nhuyễn thể, di vật gốm, Mộ táng và di cốt người M.Colani phát hiện ở mái đá làng Vành 1929 có mảnh của 8 hộp sọ...tại di chỉ mái đá làng Vành đã thu được số lượng rất lớn công cụ mài gồm: 54 công cụ mài lưỡi; 04 đục; 05 rìu mài toàn thân; 02 bàn mài; 05 viên đá có khoét lỗ và thu được 03 vòng đá.
          Qua kết quả nghiên cứu khai quật và xác định các bon phóng xạ C14 ở di chỉ Mái đá làng Vành được M.Colani công bố năm 1930 cho thấy di tích Mái đá làng Vành thuộc nền Văn hoá Hoà Bình, có khung niên đại kéo dài từ 17.000 đến 8000 năm cách ngày nay. M.Colani xếp Mái đá làng Vành vào giai đoạn trung gian của văn hoá Hoà Bình, là loại di tích khảo cổ học thời đại đá, thuộc loại di tích cư trú và mộ táng trong mái đá thuộc vùng sơn khối đá vôi.
          Hiện nay di tích mái đá Làng Vành còn giữ nguyên một phần tầng văn hoá gốc, trên vách mái đá còn lại khá nhiều những lớp trầm tích của kỷ đệ tứ. Toàn bộ dãy núi đá Trắng và phần cực Tây nơi mái đá làng Vành còn được giữ nguyên trạng. Đây là một di tích tiêu biểu trong số các di tích của văn hoá Hoà Bình được phát hiện nghiên cứu ở tỉnh Hoà Bình.
  Thứ ba, trong cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp và chống Mĩ, huyện Lạc Sơn tự hào góp công sức của mình vào chiến thắng của dân tộc với các địa danh:
 
CHIẾN KHU MƯỜNG KHÓI
 
          Chiến khu Mư­ờng Khói là di tích lịch sử cách mạng, khu căn cứ địa cách mạng thời kỳ tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8 năm 1945, thuộc hệ thống chiến khu (Hoà - Ninh - Thanh) do xứ uỷ Bắc kỳ trực tiếp xây dựng và chỉ đạo hoạt động, tại đây xứ uỷ Bắc Kỳ đã mở lớp huấn luyện quân sự tập trung (Trư­ờng Sơn du kích kháng Nhật học hiệu). Cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 70km, cách thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn theo đường 12 khoảng 15km. Được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1993.
          M­ường Khói bao gồm vùng đất của 3 xã Hoài Ân, Hiếu Nghĩa và Tân Mỹ (nay là xã Ân Nghĩa, xã Yên Nghiệp và xã Tân Mỹ), nằm ở phía Đông Nam huyện Lạc Sơn, địa hình rừng núi hiểm trở, Mư­ờng Khói có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, có đư­ờng 12A chạy qua nối liền với tỉnh Ninh Bình, tỉnh Thanh Hoá, nối liền với đường số 6 cửa ngõ của khu vực Tây Bắc. Khu vực hoạt động của chiến khu Mư­ờng Khói kéo dài từ đ­ường 12A vào chân dẫy núi Tr­ường Sơn nối liền với các chiến khu Quỳnh Lư­u (Ninh Bình), Ngọc Trạo (Thanh Hoá) và từ M­ường Khói toả lên thị trấn Vụ Bản, Mường Vang (vùng Cộng Hoà - Lạc Sơn).
          Các địa điểm di tích chủ yếu của khu căn cứ cách mạng M­ường Khói:
          Khu vực ba cây đa cổ thụ: Là địa điểm liên lạc đón tiếp cán bộ của ban cán sự Đảng tỉnh Hoà Bình về hoạt động cách mạng. Ngày 20/8/1945 các lực lư­ợng vũ trang và quần chúng cách mạng Mư­ờng Khói đã tập trung tại đây để đứng lên giành chính quyền ở châu Lạc Sơn. Đây là nơi lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng của phong trào cách mạng ở châu Lạc Sơn tung bay trên ngọn cây đa cổ thụ.
Khu vực nhà ông Quách Hy: Ông Quách Hy và con trai là Quách D­ưỡng là những hội viên cứu quốc đầu tiên của Mường Khói. Nhà ông Quách Hy là nơi đón tiếp cán bộ, là địa điểm liên lạc của ban cán sự đảng tỉnh Hoà Bình và cán bộ xứ uỷ Bắc kỳ về hoạt động xây dựng cơ sở cách mạng ở chiến khu Mường Khói.
          Khu vực gia đình nhà ông Bùi Văn Khuýnh: Tr­ước đây nhà ông cư­ trú tại xóm Lọt, là địa điểm tổ chức lớp học quân sự cách mạng tập trung của xứ uỷ Bắc kỳ (Trường sơn du kích kháng Nhật học hiệu).
          Tại chiến khu Mường Khói trung đội tự vệ cứu quốc, lực lư­ợng vũ trang đầu tiên của phong trào cách mạng Lạc Sơn đ­ược thành lập tại đây (tháng 3/1945).
          Tháng 7/1945 xứ uỷ Bắc Kỳ mở lớp huấn luyện quân sự tập trung (Tr­ường Sơn du kích kháng Nhật học hiệu) để đào tạo các cán bộ quân sự lãnh đạo khởi nghĩa ở các địa phư­ơng thuộc Bắc Kỳ.
          Chiến khu M­ường Khói còn là địa bàn hoạt động cách mạng của các đồng chí Bạch Thành Phong (uỷ viên th­ường vụ xứ uỷ Bắc Kỳ), Vư­ơng Thừa Vũ (cán bộ xứ uỷ Bắc Kỳ), Lê Quang Hoà (Bí thư­ ban cán sự  Đảng tỉnh Sơn Tây) và nhiều đồng chí cán bộ nòng cốt của phong trào cách mạng ở tỉnh Hoà Bình và các tỉnh khác ở Bắc Kỳ.
Chiến khu M­ường Khói là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Hoà Bình. Trong phong trào khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, Mường Khói là nơi các lực lư­ợng cách mạng và quần chúng nhân dân huyện Lạc Sơn, tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công đầu tiên ở tỉnh Hoà Bình.
 
 
TƯỢNG ĐÀI TÂY TIẾN
 
          Đầu năm 1947, đoàn quân Tây Tiến (Trung đoàn 52) được thành lập có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh tiêu hao địch ở thượng Lào để hỗ trợ cho cuộc kháng chiến ở những vùng khác trên đất Lào. Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến rất rộng gồm vùng rừng núi Tây Bắc Việt Nam và Thượng Lào: từ Châu Mai, Châu Mộc, sang tận Sầm Nưa rồi vòng về qua miền tây Thanh Hoá. Những nơi này lúc đó rất hoang vu và hiểm trở, núi cao, sông sâu, rừng rậm, nhiều thú dữ. Sinh hoạt của người lính Tây Tiến hết sức gian khổ, ốm đau không có thuốc men, tử vong vì sốt rét và trận mạc.
          Tại ngọn đồi ở xóm Châu Trang, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn (nơi đặt Trạm quân y Trung đoàn), cách đây hơn 50 năm đã có hơn 200 chiến sỹ của đoàn quân Tây Tiến nằm lại trong tiếng chiêng thương tiếc của người dân Mường Vang.
           Năm 1991, Huyện uỷ, UBND huyện Lạc Sơn đã xây dựng tượng đài Tây Tiến để tưởng niệm những chiến sỹ trong đoàn quân Tây Tiến hy sinh vì Tổ quốc.
 
          Ngoài những di tích hôm nay thầy cô giới thiệu với các em, Lạc Sơn của chúng ta vẫn còn nhiều, rất nhiều những di tích và danh thắng vô cùng tươi đẹp, đáng tự hào như: Di tích lịch sử về địa điểm thành lập Văn phòng tỉnh ủy Hòa Bình, Đình Cổi ( xã Bình Chân), Di tích danh thắng Khụ Dúng, Thác Mu ( Tự Do)...và còn nhiều nữa những địa điểm mang đậm nét văn hóa của Người Mường Lạc Sơn. Các em hãy tiếp tục khám phá, tìm hiểu để giữ gìn và làm cho những nét văn hóa đẹp đẽ đó của quê hương Lạc Sơn ngày càng đẹp mãi.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Giới thiệu

Giới thiệu trường THCS Võ Thị Sáu

    Trường THCS Võ  Thị Sáu huyện Lạc Sơn – tỉnh Hoà Bình được thành lập tháng 10 năm 1993 với tên gọi trường Chuyên  Văn - Toán huyện Lạc Sơn .Năm học 1998- 1999 Thực hiện nghị quyết TW2 khoá VIII của ban chấp hành TW Đảng về xoá bỏ trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học...

Học sinh nghèo học giỏi                   Xem chi  tiết


                 Xem chi tiết

    Nét đẹp các cô giáo

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trang web như thế nào?

Tốt

Bình thường

Chưa tốt

Tin đã đăng