07:41 ICT Thứ ba, 21/05/2019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2219117

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Liên hoan Chiêng Mường, trình tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca và trình diễn trang phục dân tộc Mường ngành GD huyện Lạc Sơn 2016

Đăng lúc: Thứ ba - 05/04/2016 19:32 - Đã xem: 1221

Nháy chuột vào đây để xem video phần trình diễn trang phục Mường của giáo viên

Nháy chuột vào đây để xem video phần trình diễn trang phục Mường của học sinh

Tham dự Liên hoan là các tiết mục đặc sắc của cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện được tuyển chọn từ 4 cụm vùng gồm: Vùng huyện và vùng cao, vùng Quyết Thắng, vùng Cộng Hòa, vùng Đại Đồng. Liên hoan bao gồm 4 nội dung cơ bản là trình tấu chiêng Mường, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca Mường và trình diễn trang phục dân tộc Mường, chia thành 8 phần thi gồm: Trình tấu chiêng Mường học sinh THCS; trình tấu nhạc cụ dân tộc học sinh THCS; hát dân ca Mường của cán bộ, giáo viên, nhân viên; hát dân ca Mường học sinh THCS; hát dân ca Mường học sinh tiểu học; trình diễn trang phục dân tộc Mường học sinh tiểu học; trình diễn trang phục Mường học sinh THCS; trình diễn trang phục dân tộc Mường của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Liên hoan  cồng chiêng, trình tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca Mường và trình diễn trang phục dân tộc Mường được tổ chức nhằm tôn vinh, giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc Mường; là dịp để các nghệ nhân cồng chiêng có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của địa phương. Đồng thời thông qua Hội thi để giới thiệu các nhạc cụ dân tộc, làn điệu công chiêng, hát thường rang, bộ meẹng, hát đúm... cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh; 70 năm thành lập Đảng bộ huyện và kỷ niệm 60 năm thành lập Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ  chức đã trao giấy chứng nhận cho 43 tập thể, cá nhân, trong đó có 28 tập thể và cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích. Kết quả (chỉ nêu giải nhất): Các nội dung trình tấu chiêng Mường học sinh THCS; trình tấu nhạc cụ dân tộc học sinh THCS; hát dân ca Mường học sinh Tiểu học; hát dân ca Mường THCS, nhất đều thuộc về vùng huyện và vùng cao. Nội dung hát dân ca Mường cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất: vùng Quyết Thắng. Nội dung trình diễn trang phục nữ dân tộc học sinh tiểu học, nhất: Bùi Thị Ngọc Huyền, vùng Quyết Thắng. Nội dung trình diễn trang phục dân tộc Mường học sinh THCS, nhất: Bùi Như Thế, vùng huyện và vùng cao. Nội dung trình diễn trang phục dân tộc Mường cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất: Bùi Thị Toán, vùng huyện và vùng cao. Giải nhất toàn đoàn được trao cho đội huyện và vùng cao. Tại liên hoan, đội đạt giải nhất nội trình tấu chiêng Mường đã được lãnh đạo Sở VH-TT&DL tặng 1 chiếc chiêng.

Hội thi trình tấu cồng chiêng, hóa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca Mườngvà trình diễn trang phục dân tộc mường  huyện Lạc Sơn năm 2016 đã  để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các quý vị đại biểu, quý khán giả và nhân dân./.

Tác giả bài viết: Phạm Hiên – Đài Lạc Sơn