23:22 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2074817

Trang nhất » Xưa và Nay

Chọn ngày:   Chọn tháng:
Ngày này năm xưa Ngày này năm xưa
Ngày 10 tháng 12 năm xưa
Sự kiện trong nước
  • Chí sĩ Ngô Đức Kế sinh nǎm 1878, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, qua đời ngày 10-12-1929.
    Nǎm 1901, ông đỗ tiến sĩ nhưng không ra làm quan, mà liên kết với các nhà yêu nước hoạt động cách mạng. Ông cùng với Đặng Nguyên Cẩn, Lê Vǎn Huân, lập ra \"Triêu Dương thương điếm\" ở Vinh. Có lúc ông dạy học, vận động duy tân, liên hệ với Phan Bội Châu. Nǎm 1908, ông bị bắt đầy ra Côn Đảo, đến nǎm 1921 mới được trả tự do.
    Từ nǎm 1922, Ngô Đức Kế làm chủ bút báo \"Hữu Thanh\" ở Hà Nội, sáng tác thơ vǎn, xuất bản sách tiến bộ, thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân ta.
    Các tác phẩm chính của ông gồm có: Phan Tây Hồ di thảo; Đông Tây vĩ nhân; Thái Nguyên thất thật quang phục ký.
  • Từ ngày 10-12-1951 đến ngày 25-12-1952, quân đội ta đã mở chiến dịch Hoà Bình nhằm tiêu diệt sinh lực địch, giải phóng thị xã Hoà Bình, phá phòng tuyến sông Đà và tạo điều mở rộng chiến tranh du kích ở đồng bằng Bắc Bộ.
    Ta đã loại khỏi vùng chiến đấu 22.000 tên Pháp - Ngụy, bức hàng, bức rút hơn 1.000 đồn bốt, tháp canh, bắn rơi 3 máy bay, bắn đắm 23 tàu chiến và canô, phá huỷ 17 xe tǎng và bọc thép của địch, giải phóng hơn 2 triệu dân.
Sự kiện ngoài nước
  • Ngày 10-12-1901 lần đầu tiên lễ trao giải thưởng Noben được tổ chức trọng thể tại Xtốckhôm (Thụy Điển). Quỹ giải thưởng được thành lập theo di chúc của nhà hóa học Anphrết Noben (Alfred Nobel) (1836-1896) dành cho các công trình xuất sắc về vǎn học, vật lý, hóa học, y sinh học và giải thưởng hoà bình.
  • Ngày 10-12-1983, Tổng thống Raul Alfonsin lên nắm quyền, Argentina trở lại nền dân chủ sau 7 nǎm bị thống trị bởi chế độ độc tài.
  • Sau 9 nǎm nghiên cứu, ngày 10-12-1998, các nhà khoa học đã hoàn thành bản sơ đồ gen của loài vật.